THÔNG BÁO TỪ THÀNH PHỐ KURE – KỲ THÁNG 1 NĂM 2023(Tiếng Việt)【Về cho đối tượng áp dụng giảm trừ gia cảnh cho người thân không cùng chung sống】

【Về cho đối tượng áp dụng giảm trừ gia cảnh cho người thân không cùng chung sống】

Trường hợp có người thân đang sống ở ngoài lãnh thổ Nhật Bản và đang nhận tiền hỗ trợ đời sống / học phí từ Bạn (từ 38 vạn yên trở lên / năm) thì phần tiền hỗ trợ đó được coi là phần khấu trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (giảm tiền thuế thu nhập). Tuy nhiên, Bạn cần làm thủ tục kê khai khoản này tại nơi đang làm việc hoặc Tòa thị chính hoặc Sở thuế tại địa phương nơi đang cư trú.

Giấy tờ cần nộp kèm khi làm thủ tục quyết toán thuế bao gồm: “Giấy chứng nhận quan hệ thân nhân” và “Giấy chứng nhận gửi tiền”. Nếu là giấy tờ trên được viết bằng tiếng nước ngoài (không phải tiếng Nhật) thì cần nộp kèm bản dịch sang tiếng Nhật.

《Luật thuế sẽ thay đổi từ ngày 1 tháng 1 năm 2023》
Người phụ thuộc sống ở nước ngoài từ 30 đến dưới 70 tuổi không được coi là đối tượng được khấu trừ gia cảnh nếu không phải là một trong các trường hợp sau: Du học sinh, người khuyết tật, người nhận tiền hỗ trợ sinh hoạt phí/học phí từ 38 vạn yên trở lên / năm từ người nộp đơn.

※Khi gửi tiền cho người thân ở nước ngoài, vui lòng tự lưu trữ và chuẩn bị sẵn giấy tờ để chứng minh cho việc gửi cho ai và với số tiền là bao nhiêu.
・Việc đưa tiền mặt trực tiếp không được tính để khấu trừ người phụ thuộc.
・Trường hợp gửi cho nhiều người thân đang sống bên ngoài Nhật Bản (từ 2 người trở lên), cần phải gửi tiền riêng biệt cho từng người và có giấy tờ chứng minh cho việc đó.

▼Nơi liên hệ: Hiệp Hội Giao Lưu Quốc Tế Thành Phố Kure 0823-25-5607
https://www.nta.go.jp/publication/pamph/gensen/gaikokugo/pdf/0022012-022_03.pdf


【PHÁT HÀNH SỔ TAY HƯỚNG DẪN ĐỜI SỐNG ĐA NGÔN NGỮ】

Thành phố đã phát hành Sổ tay hướng dẫn đời sống dành cho người nước ngoài sống tại thành phố Kure bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Việt. Nội dung gồm có các thông tin có ích cho cuộc sống hàng ngày và các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính.
Sổ tay hiện được phát miễn phí tại Trung tâm giao lưu quốc tế (tầng 1 Tòa thị chính thành phố Kure), Quầy tư vấn tổng hợp dành cho người nước ngoài khu vực phía đông Kure (nằm trong Trung tâm hành chính khu vực Hiro) và các Trung tâm hành chính địa phương.
Bạn cũng có thể tải Sổ tay này từ trang web của Hội giao lưu quốc tế thành phố Kure.

呉市で暮らす外国人のための生活ガイドブック
「市民くらしのガイドくれ」をベースとして外国人住民に特に必要とされる行政情報を,英語(English)・中国語(中文)・ポルトガル語(Por...


【Tạp chí thông tin đời sống thành phố Kure「市政(しせい)だより くれ」nay đã có bản tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác.】

1 Quét mã QR.
2 Tải và cài đặt ứng dụng 「Katarogu-poketto」.
3 Quét lại mã QR một lần nữa.