THÔNG BÁO TỪ THÀNH PHỐ KURE – KỲ THÁNG 3 NĂM 2024(Tiếng Việt)

【 Về thuế cư trú, v.v.. 】

Vào tháng 4 có thể nhiều nơi như công ty, trường học, v.v.. sẽ yêu cầu nộp Giấy xác nhận thu nhập hoặc thuế. Tùy vào mục đích sử dụng mà cần các loại giấy tờ hoặc thời gian của dữ liệu là khác nhau. Vui lòng xác nhận lại số liệu trước khi xin cấp các loại giấy tờ này.

●Loại giấy tờ: Xác nhận thu nhập và tiền thuế, xác nhận thu nhập, xác nhận tiền thuế phải nộp, xác nhận tình hình nộp thuế
●Nơi cấp: Bộ phận thuế cư trú, bộ phận một cửa, các trung tâm hành chính địa phương.
●Giấy tờ cần mang theo: Giấy tờ xác minh danh tính của người đến làm thủ tục (thẻ mã số cá nhân, bằng lái xe hoặc thẻ bảo hiểm y tế, thẻ ngoại kiều, v.v..
※Nếu nhờ người khác làm thủ tục hộ thì cần chuẩn bị sẵn Giấy ủy quyền
●Phí cấp: 300 yên/tờ
※Có thể dùng thẻ mã số cá nhân để in Giấy xác nhận thu nhập và tiền thuế cư trú phải nộp tại các cửa hàng tiện lợi nằm trong hệ thống liên kết có thể cung cấp dịch vụ này. (Phí dịch vụ: 200 yên/tờ; Thời gian hoạt động: từ 6:30 – 23:00 các ngày trong tuần (trừ ngày tết dương lịch từ 29/12- 03/1 và các ngày bảo trì hệ thống)).
※Giấy xác nhận của năm 2024 (tức thu nhập của năm 2023) sẽ được cấp từ tháng 6. Có thể tải yêu cầu cấp giấy xác nhận và mẫu Giấy ủy quyền tại trang chủ của thành phố Kure tại đường dẫn:
https://www.city.kure.lg.jp/soshiki/42/shisei144.html

▼Nơi liên hệ: Bộ phận thuế cư trú (Shimin zei ka) 0823-25-3193


【Bạn có quên chưa nộp phí bảo hiểm y tế quốc dân hoặc bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi không ?】

Tháng 3 là kì nộp cuối cùng của tiền bảo hiểm năm 2023 (bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi). Vui lòng kiểm tra lại thời hạn trên Giấy yêu cầu nộp phí bảo hiểm để tránh nộp muộn.
Đối với người không khấu trừ phí bảo hiểm vào tiền lương hưu (hình thức nộp đặc biệt), sử dụng chuyển khoản qua ngân hàng sẽ tiện lợi hơn. Vui lòng đến làm thủ tục tại các cơ quan tài chính (ngân hàng) trong Thành phố.

●Giấy tờ cần mang theo: Sổ hoặc thẻ ngân hàng, con dấu cá nhân, Giấy chúng nhận tham gia bảo hiểm y tế quốc dân hoặc Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi.
※Nếu không nộp phí bảo hiểm đúng thời hạn có thể sẽ phải nộp thêm tiền lãi suất nộp chậm.

▼Nơi liên hệ:
Bộ phận bảo hiểm và hưu trí (Hoken nenkin ka)
Về bảo hiểm y tế quốc dân 0823-25-3153
Về bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi 0823-25-3156


【Bảo hiểm y tế – Cần tham gia ngay cả khi đã nghỉ việc】

Sau khi nghỉ việc tại công ty, v.v.. Bạn cũng cần tham gia bảo hiểm y tế để dự phòng cho trường hợp bị ốm hoặc bị thương. Để tham gia bảo hiểm y tế, khi ngừng bảo hiểm y tế tại công ty cần làm một trong các thủ tục dưới đây:

Tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế tại công ty (dạng tự nguyện)
Trong vòng 20 ngày kể từ ngày mất tư cách tham giam bảo hiểm cũ, vui lòng làm thủ tục này tại công ty nơi bạn sắp nghỉ việc.
Đăng ký thành người phụ thuộc bảo hiểm y tế tại công ty mà người thân trong gia đình đang làm việc
Trường hợp thu nhập (dự kiến) của bạn dưới mức tiêu chuẩn và thuộc diện được đăng ký phụ thuộc bảo hiểm y tế vào người thân, vui lòng đến làm thủ tục tại công ty mà người thân đó đang làm việc.
Tham gia bảo hiểm y tế quốc dân
Vui lòng mang theo Giấy xác nhận mất tư cách tham gia bảo hiểm (tại công ty cũ, v.v..) và Giấy nghỉ việc đến Bộ phận bảo hiểm và hưu trí hoặc Bộ phận một cửa hoặc Trung tâm hành chính tại địa phương để làm thủ tục.

▼Nơi liên hệ: Bộ phận bảo hiểm và hưu trí (Hoken nenkin ka)  0823-25-3158


【Tìm người muốn thử sử dụng nhà và cửa hàng đang bỏ trống tại Thành phố Kure】

Tại Thành phố Kure, chúng tôi đang tiến hành một dự án thí điểm về phát triển khu phố dễ để thử nghiệm với sự cộng tác với dịch vụ trang web bất động sản Sakasama – nơi đăng tải giấc mơ của những người muốn thuê nhà hoặc cửa hàng trống đồng thời đang tìm các chủ sở hữu bất động sản muốn cung cấp địa điểm để hỗ trợ họ.

〇Dịch vụ trang web Bất động sản Sakasama
Đây là dịch vụ có thể lựa chọn người có nhu cầu thuê thay vì người thuê chọn nhà hoặc cửa hàng trống.
Thông tin về những người có nhu cầu thuê nhà sẽ được dựng thành câu chuyện về việc họ muốn làm, ước mơ và cách họ có thể đóng góp cho cộng đồng và sẽ được đăng trên trang web bất động sản Sakasama. Đây là dịch vụ tuyển dụng và kết nối những chủ sở hữu bất động sản gần gũi với mong muốn của người có nhu cầu thuê.
https://sakasama-fudosan.com/contact/

《Tìm người tham gia sự kiện》
Giới thiệu về Dịch vụ trang web Bất động sản Sakasama, phát biểu của người muốn làm thử.
Quý vị có muốn tạo ra cơ hội gặp được mặt bằng lý tưởng thông qua việc gửi đi thông điệp “Tôi muốn thuê mặt bằng rồi làm việc như thế này , v.v..”
● Đối tượng:Người có nguyện vọng muốn thuê và thử sử dụng nhà trống, cửa hàng trống
● Thời gian:19:00 – 21:00 ngày 25 tháng 3 (thứ 2)
● Địa điểm:Nhà hàng ẩm thực Việt Nam – Ngon (Kureshi Hondori 4-3-12 2F)
● Số lượng người:20
● Đăng ký:Qua điện thoại (Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại và Công Nghiệp (Shoko Shinko ka) 0823-25-3152)
● Phí tham gia:Miễn phí
※ Có tổ chức Tiệc giao lưu dành riêng cho những người có nguyện vọng sau khi kết thúc sự kiện (hội phí).

▼Nơi liên hệ:Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại và Công Nghiệp (Shoko Shinko ka) 0823-25-3152


【PHÁT HÀNH SỔ TAY HƯỚNG DẪN ĐỜI SỐNG ĐA NGÔN NGỮ】

Thành phố đã phát hành Sổ tay hướng dẫn đời sống dành cho người nước ngoài sống tại thành phố Kure bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Việt. Nội dung gồm có các thông tin có ích cho cuộc sống hàng ngày và các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính.
Sổ tay hiện được phát miễn phí tại Trung tâm giao lưu quốc tế (tầng 1 Tòa thị chính thành phố Kure), Quầy tư vấn tổng hợp dành cho người nước ngoài khu vực phía đông Kure (nằm trong Trung tâm hành chính khu vực Hiro) và các Trung tâm hành chính địa phương.
Bạn cũng có thể tải Sổ tay này từ trang web của Hội giao lưu quốc tế thành phố Kure.

呉市で暮らす外国人のための生活ガイドブック
「市民くらしのガイドくれ」をベースとして外国人住民に特に必要とされる行政情報を,英語(English)・中国語(中文)・ポルトガル語(Por...

【Tạp chí thông tin đời sống thành phố Kure「市政(しせい)だより くれ」nay đã có bản tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác.】

1 Quét mã QR.
2 Tải và cài đặt ứng dụng 「Katarogu-poketto」.
3 Quét lại mã QR một lần nữa.